Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Tiếng Nhật Và Tiếng Trung

Học thêm ngoại ngữ hiện là sự lựa chọn của rất nhiều người nhất là các bạn trẻ. Và hiện nay, tiếng Nhật cũng như tiếng Trung là hai ngôn ngữ được rất nhiều người lựa chọn. Vậy hai ngôn ngữ này có điểm gì giống và khác nhau? Liệu nên lựa chọn học ngôn ngữ nào? Hãy cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Tiếng Nhật Và Tiếng Trung nhé.

Tiếng Nhật và tiếng Trung – hai ngoại ngữ được khá nhiều người lựa chọn 

Trong thời buổi hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay thì việc bạn sở hữu thêm một hay nhiều ngoại ngữ là thế mạnh rất lớn. Nó không chỉ giúp bạn gia tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, cuộc sống mà bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận với các nền văn hóa khác. 

Và nhắc đến các ngoại ngữ đang phổ biến ở nước ta hiện nay thì không thể bỏ qua tiếng Nhật và tiếng Trung. Vậy đâu là lý do giúp hai ngoại ngữ này được nhiều người lựa chọn đến vậy? 

Nhật Bản vốn là một trong những quốc gia phát triển của Châu Á. Chính vì thế mà số lượng du học sinh cũng như người lao động ngoại quốc tới nước này khá đông và tăng theo từng năm. Và để có thể sinh sống, làm việc và học tập tại đây thì việc học ngôn ngữ Nhật là điều tất yếu.

tiếng nhật và tiếng trung
Tiếng Nhật và tiếng Trung – hai ngoại ngữ được khá nhiều người lựa chọn 

Bên cạnh Nhật Bản, những năm gần đây Trung Quốc dần trở thành một trong những quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và cả thế giới. Số lượng các doanh nghiệp Trung Quốc trên địa bàn nước ta cũng không hề ít. Vì vậy nên rất nhiều lựa chọn học tiếng Trung để mở rộng thêm cơ hội việc làm và cuộc sống trong tương lai.

Tiếng Nhật và tiếng Trung giống nhau ở những điểm gì? 

Thoạt nhìn, khá nhiều người cho rằng tiếng Nhật và tiếng Trung có nhiều nét giống nhau. Và điều này cũng gây nên nhiều tranh cãi suốt thời gian dài. 

Trên thực tế, tiếng Nhật và tiếng Trung cũng có một số điểm giống nhau. Và điểm giống nhau lớn nhất khiến mọi người thường xuyên nhầm lẫn hai ngôn ngữ này nếu không chú ý kỹ chính là hệ thống chữ viết chung. 

Có thể bạn đã biết, tiếng Nhật có tới 3 bảng chữ cái đó chính là Hiragana, Katakana và Kanji. Trong đó, bảng chữ cái thường bị nhầm với tiếng Trung nhất chính là Kanji mà trong ngôn ngữ Trung họ gọi là Hanzi. 

Một số chuyên gia cho rằng, người Nhật đã mượn bảng chữ cái Hanzi trong tiếng Trung để thay đổi và tạo nên bảng chữ cái Kanji hiện nay. 

tiếng nhật và tiếng trung giống nhau điểm gì
Tiếng Nhật và tiếng Trung giống nhau ở những điểm gì? 

Tuy thoạt nhìn có nhiều nét giống nhau và khá dễ nhầm lẫn nhưng nếu đã học qua và thực sự chú ý thì bạn có thể nhận thấy rằng hai ngôn ngữ này cũng có những nét riêng biệt không thể nhầm lẫn.

Vậy thì hai ngôn ngữ này có những điểm gì khác nhau? 

Ngoài điểm chung về hệ thống chữ viết, hai ngôn ngữ này có rất nhiều nét khác nhau. Và dưới đây là một số điểm khác nhau mà bạn có thể tham khảo. 

  • Sự khác biệt rõ rệt về mặt ngữ pháp 

Đây có thể coi là một trong những điểm khác biệt khá rõ rệt của hai ngôn ngữ này nhất là ở cấu trúc câu. Nếu người Nhật sử dụng cấu trúc S – O – V ( cụ thể là: chủ ngữ, đối tượng, động từ) thì trong tiếng Trung lại chủ yếu là là ngôn ngữ S – V – O (chủ ngữ-động từ-đối tượng). 

Bên cạnh đó, cũng khá nhiều người cho rằng ngữ pháp trong tiếng Nhật phức tạp hơn so với tiếng Trung ở sự kết hợp các động – tính từ hay chia các động từ sao cho phù hợp. 

  • Khác nhau về mặt phát âm

Tiếng Nhật và tiếng Trung có khá nhiều điểm khác nhau trong cách phát âm. Điều này chủ yếu đến từ việc Kanji và Hanzi có sự khác biệt khi phát âm. 

Ngoài ra, tất cả các văn bản tiếng Nhật đều có thể được đọc bằng 2 cách là Onyomi – bắt nguồn từ cách phát âm của Trung Quốc và Kunyomi – cách đọc tiếng Nhật nguyên bản.

tiếng nhật và tiếng trung khác nhau điểm gì
Vậy thì hai ngôn ngữ này có những điểm gì khác nhau? 

Dù được nhận xét là có khá nhiều điểm chung nhưng nếu thực sự tìm hiểu, không khó để chúng ta thấy rằng tiếng Nhật và tiếng Trung vẫn có những nét riêng biệt. Đây cũng chính là điều làm nên sự đặc trưng cho từng ngôn ngữ, làm nên nét văn hóa riêng không hề pha trộn cho mỗi quốc gia.

Vậy nên lựa chọn học ngôn ngữ nào? 

Hiểu được sự giống và khác nhau giữa hai ngôn ngữ này không phải là điều quá khó. Chỉ cần bạn thực sự để tâm thì có thể nhận ra một số nét riêng biệt rất dễ dàng. Vậy thì sau cùng, chúng ta nên lựa chọn học ngôn ngữ nào? Liệu nên lựa chọn tiếng Trung hay tiếng Nhật? 

Trên thực tế, bất kỳ ngoại ngữ nào cũng sẽ có những đặc điểm riêng. Việc bạn lựa chọn theo đuổi, tìm hiểu và gắn bó với ngôn ngữ nào hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn dự định những gì cho tương lai hay muốn phát triển theo hướng nào. 

Việc lựa chọn được một ngôn ngữ phù hợp cũng là cách để bạn mở ra một cánh cửa với những cơ hội tốt hơn. Bên cạnh làm việc cho các công ty nước ngoài, công ty liên doanh thì bạn cũng có thể lựa chọn làm việc ở các bộ phận phiên dịch tại các đơn vị. 

Ngoài ra thì hiện nay, ngành dịch thuật đang là ngành sở hữu sức phát triển đầy mạnh mẽ. Vì thế nên bạn cũng có thể cân nhắc để theo đuổi một ngôn ngữ và trở thành một biên dịch viên. 

Trên đây là một số điểm giống và khác nhau của tiếng nhật và tiếng trung cũng như nhu cầu việc làm sau này đối với những ai học tiếng Nhật và tiếng Trung. Hy vọng rằng qua những thông tin trong bài viết, bạn sẽ có được những kiến thức thực sự hữu ích và đưa ra quyết định đúng đắn để chọn được ngôn ngữ phù hợp. 

Website: https://dichthuatmpt.com/